เผยแล้ว สาเหตุ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ คำชะโนด แห้งขอด ไม่ได้เกิดอาเพศแต่อย่างใด

วันที่ 30 มิ.ย.2566 จากกรณีมีผู้ใช้ติ๊กต็อกรายหนึ่ง เผยแพร่คลิปสถานที่ท่องเที่ยว คำชะโนด จ.อุดรธานี ที่เหล่าสายมูอยากเดินทางมามากที่สุด โดยคลิปดังกล่าวจะเห็นว่า บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่คำชะโนดแห้งขอด จนทำให้มีคนสนใจมาแสดงความเห็นไปต่าง ๆ นานา บางคนที่มีความเชื่อเรื่องพ่อปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมา ก็บอกว่า พ่อแม่ครูอาจารย์เล่าว่า “เพิ่นบ่อยู่แล้วโดนแล้ว คนไปรบกวนเพิ่นหลาย

เพิ่นข้ามโขงไปอยู่ฝั่งลาว ทางพระธาตุเวียงจันทร์, กลายเป็นธุรกิจไปแล้ว กลายเป็นธุรกิจไปแล้ว แต่ก่อนเข้าไปรู้สึกถึงความเงียบขลัง, ท่านทั้งสองไม่อยู่วังนี้แล้ว ท่านไปอยู่วังอื่น ท่านรักความสงบ, พญานาคไม่ได้พักผ่อน ท่านกลับไปอยู่เมือบาดาล เป็นต้น”

โดย คำชะโนด ดินแดนศักดิ์สิทธิ์วังนาคินทร์ พ่อปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมา ตั้งอยู่บ้านโนนเมือง ม.11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี พบกับ นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันตำบลบ้านม่วง และรักษาการผู้จัดการคำชะโนด ได้พาไปดูบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่แห้งขอด และเผยที่มาที่ไปว่าน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห้งขอดได้อย่างไร

โดยตอนนี้น้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ได้ผุดกลับมาเหมือนเดิมแล้ว และยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางตลอดทั้งวัน แต่มีป้ายห้ามโยนเหรียญลงในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์และดื่มน้ำ แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวนำเหรียญและธนบัตรมาไว้บริเวณอ่างน้ำบริเวณปากนาคเพื่อความเป็นศิริมงคล

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า กรณีที่มีคลิปภาพว่าบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห้งขอด ขอเรียนชี้แจงว่า เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางจังหวัดอุดรธานีได้รับหนังสือคำสั่งจากกระทรวงมหาดไทย เรื่องให้ดำเนินการบำรุงรักษาฟื้นฟูแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา จ.อุดรธานีซึ่งมีแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์แหล่งเดียวคือที่คำชะโนด จึงดำเนินการตามหนังสือคำสั่งดังกล่าว

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ภายหลังได้รับหนังสือคำสั่งก็มีการประชุมคณะกรรมการซึ่งมติของคณะกรรมการระดับจังหวัดให้ทำความสะอาดบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่คำชะโนดให้สะอาดอยู่เสมอ ทางคณะกรรมการบริหารคำชะโนดจึงได้นำเครื่องสูบน้ำมาสูบถ่ายน้ำออก โดยใช้เวลาทำความสะอาดประมาณ 3 ชั่วโมง ซึ่งภายหลังทำความสะอาดไม่ถึง 2 ชั่วโมงน้ำใต้เกาะคำชะโนดก็ผุดขึ้นมากลับคืนสู่สภาพปกติ

“ขอยืนยันน้ำที่แห้งไปไม่ได้แห้งโดยธรรมชาติหรือตามกระแสคำวิจารณ์ของสื่อโซเชียล แต่เป็นเพราะเจ้าหน้าที่เราทำความสะอาดบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ใหม่ แต่วันนั้นนักท่องเที่ยวที่มาก็เห็นภาพขณะน้ำแห้งจึงถ่ายรูปไปเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน” นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ สถานการณ์การท่องเที่ยวคำชะโนดปัจจุบันนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาต่อเนื่อง ในวันธรรมดามีนักท่องเที่ยวประมาณ 2,000 คน ส่วนวันหยุดและวันหยุดนักขัตฤกษ์จะมีประมาณ 5,000 คน ฝากถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวคำชะโนดแห่งนี้ เมื่อมาถึงก็รับบัตรคิวและสามารถเข้าชมภายในเกาะคำชะโนดได้เลย

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวด้วยว่า สถานที่แรกศาลปู่ย่า จุดที่ 2 ต้นมะเดื่อยักษ์ซึ่งเป็นจุดที่เชื่อกันว่าเป็นขุมทรัพย์ขององค์ปู่ย่า เสร็จแล้วก็เดินไปจุดที่ 3 ที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในส่วนของบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ขอย้ำฝากเตือนนักท่องเที่ยวว่าเมื่อมาแล้วไม่ควรโยนเหรียญลงบ่อเพราะจะทำให้น้ำที่ผุดขึ้นมาตามธรรมชาติอุดตัน ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่น้ำไม่ผุดขึ้นมาก็เนื่องมาจากการโยนเหรียญของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ขอให้งดการโยนเหรียญ หากจะบริจาคควรจะนำเงินเข้าตู้บริจาคจะดีและเหมาะสมกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *