สาวขับรถหรูคันเป็นล้าน แต่ใช้ป้ายทะเบียนปลอม ไม่รอดระบบกล้อง Alert

ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล. รายงานการจับกุมผู้ต้องหาใช้ป้ายแดงปลอม วิ่งผ่านช่อง โดยค้างชำระค่าผ่านทางมากกว่า 260 เที่ยว โดยเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.66 เวลาประมาณ 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้ทำการจับกุม น.ส.ธนัฐสุภา อายุ 35 ปี โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน ปลอมหรือใช้เอกสารราชการปลอมบริเวณถนนกาญจนาภิเษก วงแหวนตะวันออก (ทล.พ.9) กม.17+100 ขาออก มุ่งหน้าบางปะอิน ตำบลคลองสี่ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

ก่อนเกิดเหตุ กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) ได้มีการทดลองใช้ระบบอ่านป้ายทะเบียนรถอัตโนมัติและแจ้งเตือนป้ายทะเบียนรถเป้าหมาย (ระบบ บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางธัญบุรี และทับช้าง บนถนนกาญจนาภิเษก วงแหวนตะวันออก (ทล.พ.9) โดยระบบดังกล่าวเป็นการนำเข้าข้อมูลรถที่อาจเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมาย เช่น ป้ายทะเบียนปลอม เจตนาหลีกเลี่ยงไม่ชำระค่าธรรมเนียมผ่านทาง รวมถึงความผิดอื่นๆ ตามที่ได้รับข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งระบบดังกล่าวเป็นการพัฒนาระบบกล้อง Alert แจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ว่ารถทะเบียนเป้าหมายได้ผ่านกล้องบริเวณจุดใด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ตามนโยบาย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ที่ได้มุ่งเป้าการเชื่อมกล้องของตำรวจทางหลวงทั่วประเทศ เข้าศูนย์ข้อมูล Big Data บช.ก. ซึ่งได้รับความร่วมมือจากกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กรมทางหลวง จึงได้เริ่มทดลองใช้ระบบ Alert แล้วในบางเส้นทาง และจะมีการเชื่อมต่อระบบให้ครอบคลุมทางหลวงทั่วประเทศ

สำหรับรถคันที่ถูกจับกุม ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล. ได้รับการประสานข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า รถยนต์ ยี่ห้อ BMW หมายเลขทะเบียน ก 8888 กรุงเทพมหานคร (ป้ายแดง) อาจเป็นรถยนต์ที่ใช้ป้ายทะเบียนปลอม (ป้ายแดง) และมียอดค้างชำระค่าผ่านทางบนถนนกาญจนาภิเษก วงแหวนตะวันออก (ทล.พ.9) มากกว่า 260 เที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เฝ้าติดตามรถคันที่ใช้ในการกระทำความผิด โดยได้มีการวิเคราะห์ข้อมูลจากระบบ Alert เพื่อนำมาวางกำลังตั้งจุดสกัดในบริเวณต่างๆ ตามเวลาที่คาดว่ารถคันดังกล่าวจะวิ่งผ่าน ต่อมาตามวันเวลาสถานที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้พบรถยนต์ ยี่ห้อ BMW สีดำ ติดป้ายแดง ทะเบียนหมายเลข ก 8888 กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีลักษณะตรงกับรูปรถคันที่ปรากฏอยู่ในระบบ Alert และมีการใช้วิ่งบนถนน จึงได้ทำการเรียกเพื่อตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบ น.ส.ธนัฐสุภา แสดงตนเป็นผู้ขับขี่ ตรวจสอบทางกายภาพพบว่า ป้ายทะเบียนหมายเลข ก 8888 กรุงเทพมหานคร มีปั๊มนูนสัญลักษณ์ ขส แต่ไม่มีลายน้ำเครื่องหมายราชการกรมการขนส่งทางบก และไม่มีเลข 10 หลัก เชื่อได้ว่าเป็นป้ายทะเบียนปลอม จึงได้ทำการตรวจยึดป้ายทะเบียนหมายเลข ก 8888 กรุงเทพมหานคร ไว้เป็นของกลาง และจับกุมตัวผู้ต้องหานำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *