ตำรวจบุกจับ 5 อบต.ยักยอก อมเงินหลวง

วันที่ 14มิ.ย.66 ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เเถลงจับกุม 5 อบต. ยักยอกเงินหลวงไปใช้ส่วนตัว โดยทำงานร่วมกับ ป.ป.ท. , ป.ป.ป. , ป.ป.ช. เเละ ป.ป.ง. เปิดปฏิบัติการ Stop cyber Corruptions ลงพื้นที่ทั่วประเทศรวม 5 จุด จับกุมเจ้าหน้าที่รัฐ ในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

การจับกุมในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เคสก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีกับ เจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและบัญชี เทศบาลลาดยาว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ทำการยักยอกเงินทั้งหมด 215 ครั้ง รวมมูลค่าความเสียหาย 15,867,275.49 บาท ในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ยกระดับ เปิดปฏิบัติการ Stop Cyber Corruptions ขึ้นใน 5 จังหวัด เพื่อตัดวงจรการโกงเงินหลวงไปใช้ส่วนตัว โดยทั้ง 5 จังหวัด มีผู้กระทำความผิด ดังนี้

1. นางสาวนฤมล อายุ 34 ปี เจ้าพนักงานการเงินและบัญชีชำนาญงาน องค์การบริหารส่วนตำบลนิลเพชร อ.บางเลน จ.นครปฐม ให้การรับสารภาพว่า ได้ทำการยักยอกเงิน จำนวน 23 ครั้ง รวมมูลค่าความเสียหาย 8,350,000 บาท ซึ่งเป็นเงินงบประมาณของหน่วยงานไปใช้ส่วนตัว

2. น.ส.บัวสวรรค์ (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี ผู้ช่วยเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี องค์การบริหารส่วนตำบลหนองหัวโพ อ.หนองแซง จ.สระบุรี ให้การรับสารภาพว่า ได้ทำการยักยอกเงิน จำนวน 84 ครั้ง รวม 4,977,412.28 บาท ซึ่งเป็นเงินงบประมาณของหน่วยงานไปใช้ส่วนตัวและการพนัน

3. น.ส.ณัฐชยา อายุ 25 ปี ผู้ช่วยนักพัฒนาชุมชน ปฏิบัติหน้าที่ผู้ช่วยเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยยายจิ๋ว อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ห้การรับสารภาพว่า ได้ทำการยักยอกเงิน จำนวน 60 ครั้ง รวม 5,860,494.08 บาท ซึ่งเป็นเงินงบประมาณของหน่วยงานไปใช้ส่วนตัว

4. น.ส.ปนัดดา อายุ 29 ปี นักวิชาการเงินและบัญชี องค์การบริหารส่วนตำบลโคกหล่าม อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ให้การรับสารภาพว่า ได้ทำการยักยอกเงิน 8 ครั้ง รวม 548,420 บาท ซึ่งเป็นเงินงบประมาณของหน่วยงานไปใช้ส่วนตัว

5. นายยุทธนา อายุ 42 ปี ผู้อำนวยการกองคลัง องค์การบริหารส่วนตำบลนาเขลียง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ให้การรับสารภาพว่า ได้ทำการยักยอกเงิน 59 ครั้ง รวม 4,077,951.73 บาท ซึ่งเป็นเงินงบประมาณของหน่วยงานไปใช้ส่วนตัว โดยใช้การโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทยของ น.ส.วิภาภรณ์ฯ (ภรรยา) ผู้ต้องหาที่ 2 และ น.ส.เบญจวรรณฯ ผู้ต้องหา 3 ในฐานะผู้สนับสนุนการกระทำความผิด

การจับกุมในครั้งนี้ ป.ป.ท.ได้ตรวจสอบ พบความผิดปกติในการเบิกจ่ายเงิน ของฝ่ายการเงิน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยมีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบ KTB Corporate Online ต้องสงสัยหลายรายการ จึงได้ตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหาซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับ การเบิกถอนเงินงบประมาณ ได้ทำการยักยอกเงินงบประมาณของหลวงไปใช้จ่ายส่วนตัว โดยใช้อำนาจหน้าที่ที่สามารถเข้าถึงรหัสการเบิกถอนเงิน ออกจากธนาคาร ทั้งในส่วนรหัสการเบิกถอนของเจ้าหน้าที่ ผู้ดำเนินการ และรหัสเบิกถอนของเจ้าหน้าที่อนุมัติเบิกจ่าย ซึ่งการกระทำดังกล่าวสร้างความเสียหาย ให้กับประชาชนในพื้นที่

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ยืนยันจะดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด กับผู้ทุจริตคอรัปชั่นทุกประเภท และ ฝากถึงผู้ที่กำลังกระทำความผิดหรือกำลังจะทำว่าให้หยุด เพราะตำรวจสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้หมด หากพบการกระทำผิดจะดำเนินคดีตามกฏหมาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *